Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Giới thiệu tuyên truyền sách tháng 10

Chủ nhật - 15/10/2017 21:23

Hà Nội 36 góc nhìn

Hà Nội 36 góc nhìn
Cuốn sách được Nguyễn Thanh Bình tuyển chọn từ nhiều bài viết khác nhau của nhiều tác giả khác nhau viết về Hà Nội và đã được nhà xuất bản Thanh niên phát hành với số lượng 1.000 cuốn, in xong và nộp lưu chiếu năm 2009.

GIỚI THIỆU TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 10

Cuốn sách: “ Hà Nội 36 góc nhìn” – Tác giả Nguyễn Thanh Bình

A: Xin trân trọng kính chào quý độc giả

Trong chương trình giới thiệu sách ngày hôm nay chúng em xin ra mắt bạn đọc một cuốn sách mới của nhà xuất bản Thanh Niên có nhan đề :

HÀ NỘI 36 GÓC NHÌN

Cuốn sách được Nguyễn Thanh Bình tuyển chọn từ nhiều bài viết khác nhau của nhiều tác giả khác nhau viết về Hà Nội và đã được nhà xuất bản Thanh niên phát hành với số lượng 1.000 cuốn, in xong và nộp lưu chiếu năm 2009.

B: Với kích thước 13,5 x 20,5 cm, 424 trang cả bìa và trọng lượng 420 gram, cuốn sách đã mang đến cho người đọc những bài viết ngắn mà súc tích, hay và bổ ích trên nền giấy trắng dày dặn. “HN 36 góc nhìn” giống như một tấm ảnh panorama toàn cảnh về thủ đô ngàn năm tuổi. Có những góc sống động, tươi rói sắc màu nhưng cũng có những góc u ám, xù xì, thô ráp….

C: Trong lời tựa viết cho cuốn sách, nhà văn Hồ Anh Thái chấp bút: “Cuốn sách như là một lần gặp mặt, một lần hợp lại của những góc nhìn… Cuộc tập hợp giống như dải đất phù sa ven sông Hồng đã một ngàn năm là nơi quần cư của những con người đến từ mọi miền…

Bên ngoài, ta vẫn thấy những danh xưng kiêu hãnh: người Paris, người New York. Trên đất này, vẫn những tiếng Người Hà Nội làm rung động bất cứ một người Việt nào, ở bất cứ vùng đất nào, nếu vẫn còn hướng về phía Bắc như là nơi nguồn cội

A: “36 góc nhìn” chỉ có ý nghĩa như một con số tượng trưng. Ở đó, Hà Nội được soi chiếu dưới nhiều lăng kính khác nhau, để vẽ nên một bức tranh tổng thể nhất.

Có góc nhìn Hà Nội trong chiều sâu tâm tưởng, Hà Nội như một thực thể sống, cũng có linh hồn, có xúc cảm (Hồn phố - Yên Ba). Hồn phố, vừa hư ảo lại vừa thực vô cùng. Linh hồn của Thủ đô nằm ở từng hàng cây, từng góc phố, tên đường, và trên tất cả là nằm trong chính những con người của xứ kinh kỳ, những người đã cùng với thành phố trải qua những dâu bể của thời gian, bao thăng trầm thế sự, những con người, cho dù không sinh ra ở Hà Nội nhưng đã gắn bó cả cuộc đời với Thủ đô, làm nên một Hà Nội tài hoa, lịch lãm.

B: Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ,

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn.

Đài nghiên, tháp bút chưa mòn,

Hỏi ai gây dựng nên non nước này?

Mỗi dân tộc, mỗi vùng đất đều có lịch sử và hình thành phát triển. Một ngàn năm của những biến cố lịch sử , những triều đại hưng thịnh, những chiến công và những nhân vật anh hùng trải dài qua năm tháng. Và rồi, Hà Nội ngày nay còn được những di tích lịch sử để lại như những biểu tượng của Thủ đô “Tháp Rùa”, “cầu Thê Húc”, “Tháp Bút” hay Rùa Hoàn Kiếm đã có từ ngàn đời xưa. Từ một Hà Nội được cắt nghĩa trong chiều dài lịch sử, với những thăng trầm của thời gian cho đến Hà Nội của những điều bình dị nhất đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

C: Bên cạnh một Hà Nội có nhịp sống đô thị ồn ào là một Hà Nội khác – yên bình hơn, thâm trầm hơn, lặng lẽ hơn nằm sâu trong ngõ nhỏ. Ai đó từng ví Hà Nội nhỏ như lòng bàn tay con gái, mỗi ngõ, ngách như những đường chỉ tay ngang dọc, nằm gối đầu lên nhau. “Ngõ” chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một nét đặc trưng, một thứ “đặc sản” của Thủ đô, phơi bày cả một cuộc sống khác, nhiều buồn, vui, cả những bất cập, nhưng thiếu nó, Hà Nội cũng sẽ không còn nguyên vẹn nữa.

A: Rồi Hà Nội của những phố cổ thâm trầm, của vỉa hè với thú vui trà đá, bia hơi, café, bánh cuốn, bún ốc… Hà Nội của những giêng hai thắm sắc hoa đào, những đêm mùa đông gió bấc mưa phùn, những ngày hè oi nồng và cả những “Mùa thu đi ngang trước ngõ”. Đây chính là đời sống nhỏ của Hà Nội, thiếu nó ta như mất đi một cái hồn riêng biệt trong mỗi chúng ta. Hà Nội tuyệt vời lắm !

B: Đó còn là một Hà Nội rất riêng trong những âm thanh đặc trưng của thành phố.Tiếng rao đêm của những gánh hàng rong, tiếng tàu điện leng keng của ngày xưa, tiếng chị lao công quét rác những buổi đêm, tiếng lá khô lạo xạo duới gót giầy, tiếng những chồi non nảy mầm trong lòng đất mỗi xuân sang…Ôi những âm thanh rạo rực lòng người đã gieo vào lòng người đọc những dấu ấn không phai mờ và đó là những âm thanh Hà Nội không thể nào quên.

C: Hà Nội, ở một góc này rất đẹp trong những gánh hàng hoa buổi sớm, trong chút mưa bụi đầu xuân, trong những con đường rợp bóng cây xanh hay những mặt hồ sóng vỗ… Nhưng cũng lại có những góc khác xù xì, xấu xí, góc của những tắc đường, ồn ào và khói bụi, góc của lấn chiếm vỉa hè, của những tranh cãi chỉ vì “tấc đất tấc vàng”, của cảnh chen chân mưu sinh trong những ngõ ngách vốn đã chật cứng và xập xệ…

A: Ở góc này, hồn cốt ngàn năm còn in bóng trên tháp Rùa, Hồ Gươm, lên Trấn Quốc, Một Cột… Ở góc khác, những hệ lụy của đô thị hóa đã bắt đầu ăn mòn những khu phố cổ, giống như nhà văn Chu Lai từng viết: “Thanh lịch, Tràng An không thể sống chung với tài lộc”. Người Hà Nội của thời hiện đại ham làm giàu quá, hối hả quá: “Mùi no ấm hôm nay đã dần dà len vào từng căn bếp các gia đình… Song cần dè chừng, cùng với các mùi vị ấy, các giá trị tinh thần cũng sẽ bị tan loãng đi theo…”.

B:  Những con người trong lòng phố cổ, hồn nguyên sơ trước mọi thăng trầm.
Những ngõ nhỏ hun hút rêu phong. Những tên đường gắn liền lịch sử.
Mái nhà xưa nhấp nhô nhịp thở. Đường xôn xao tứ xứ người về.
Những món quà quê – người dân quê mời chào người phố. Nâng niu những thân tình nho nhỏ, bát trà xanh sóng sánh buổi trưa hè.
Lan man câu chuyện bên lề – về những nỗi mưu sinh vất vả, đưa những mảnh đời xa lạ  xích lại gần nhau.

C: 36 phố phường – ô bàn cờ làm người phương xa bối rối. Hồ Gươm đây tâm điểm để kiếm tìm.
Lảnh lót tiếng chim.
Xôn xao cá nước.
Những hàng cây ngả mình về phía trước, soi bóng làm duyên.

Còn đọng mãi trong tim
Những năm tháng hào hùng không thể nào quên.
Hà Nội kiên cường đi qua khói lửa
Viết nên những trang sử vàng bất hủ
Cho đời.

B: “Hà Nội 36 góc nhìn”, rất riêng đấy mà cũng rất chung đấy. Có những vấn đề tưởng đã “muôn năm cũ” rồi nhưng khi đọc lại vẫn cứ khiến người ta phải suy ngẫm. Những góc nhìn ấy, như Hồ Anh Thái nói: “Chính xác hay chưa, thỏa đáng hay chưa, cũng chẳng cần rạch ròi làm gì. Gương mặt đất nước chắc hẳn vẫn cần được nhận vào, được thu nạp từ khắp nơi để mà tô điểm như vậy…”

A: Hà Nội ơi!
Càng yêu thêm mảnh đất này qua những tháng ngày vất vả, vẫn lặng thầm yên ả. Hà Nội dịu dàng trong cả những giấc mơ. Hà Nội thân tình trong mỗi câu thơ.
Hà Nội mang nỗi nhớ của kẻ đi xa, mong ngày trở về sà vào lòng Mẹ.

Cảm ơn tác giả Nguyễn Thanh Bình đã cho chúng ta hiểu thêm về Hà Nội. “Hà Nội 36 góc nhìn” đã tổ chức lại, chắp nối từ những điều bình dị của con người, từ những cuộc sống vốn có từ ngày xưa cho đến nay của Hà Nội. Mỗi bài viết trong “Hà Nội 36 góc nhìn” đã hệ thống lại góp phần tạo thành sức mạnh chung nhân lên nhiều ý nghĩa về Hà Nội. Hà Nội như một bức tranh đá quý và người thợ tinh sảo đã chọn lọc những viên đá quý của đời thường để tạo nên “Hà Nội 36 góc nhìn” có giá trị.

B: Rủ nhau chơi khắp Long Thành
     Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai
    Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai
    Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Bài, Hàng Khay

C: Mã Vĩ, Hàng Ðiếu, Hàng Giày
     Hàng Lờ, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Ðàn
     Phố Mới, Phúc Kiến, Hàng Than
     Hàng Mã, Hàng Mắm, Hàng Giang, Hàng Ðồng

A: Hàng Muối, Hàng Nón, Cầu Ðông
     Hàng Hòm, Hàng Ðậu, Hàng Bông, Hàng Bè
     Hàng Thùng, Hàng Bát, Hàng Tre
     Hàng Vôi, Hàng Giấy, Hàng The, Hàng Gà

A+B+C:    Quanh đi đến phố Hàng Da
            Trải xem phường phố, thật là cũng xinh

B:. Lời cuối cùng chúng em muốn nói với các bạn đọc rằng: Hãy lắng nghe trái tim mình trong nhịp thở chung của dân tộc qua từng trang viết nói về Hà Nội qua 36 góc nhìn. Cuốn sách đem lại cho chúng ta nhiều điều bổ ích về cuộc sống quanh ta trong lòng Hà Nội. Cảm ơn quý thầy cô và các bạn học sinh đã lắng nghe buổi tuyên truyền sách của chúng em.

C:  Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy cuốn sách tại các thư viện sách của chúng tớ theo địa chỉ: THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS YÊN NGHĨA để được mượn sách và đọc sách nhanh nhất nhé. Xin cảm ơn và một lần nữa xin kính chào quý thầy cô và toàn thể các bạn học sinh một tuần học mới đầy lý thú và bổ ích.

XIN CHÀO VÀ HẸN GẶP LẠI TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11 !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây