Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Truyền thông Trợ giúp pháp lý, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật cho trẻ em năm 2021

Thứ ba - 20/04/2021 10:02

Truyền thông Trợ giúp pháp lý, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật cho trẻ em năm 2021

     Chiều 19/4/2021, tại trường THCS Yên Nghĩa, trong khuôn khổ của buổi tuyên truyền nhằm phổ biến kiến thức về luật trẻ em cho thanh thiếu nhi, Quận đoàn  - Hội đồng đội quận Hà Đông phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Tư Pháp triển khai chương trình truyền thông với chủ đề “Trợ giúp pháp lý, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật cho trẻ em năm 2021” tại 1 số trường trên địa bàn quận.
     Tham dự buổi tuyên truyền  trợ giúp pháp lý về phía Quận đoàn Hà Đông có đồng chí Nguyễn Thảo Phương - cán bộ Quận đoàn,
     Giảng viên Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Bí thư Đoàn cơ quan Sở Tư pháp, Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, Ban giám hiệu cùng giáo viên, học sinh trường THCS Yên Nghĩa.
https://b.f8.photo.talk.zdn.vn/3248343399443863778/af98fea09a21687f3130.jpg
Giảng viên Nguyễn Thị Thanh Xuân


     Dưới sự điều phối của Giảng viên Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Bí thư Đoàn cơ quan Sở Tư pháp, Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước học sinh trường đã có thêm nhiều hiểu biết về quyền, nghĩa vụ, quyền của trẻ em, các tổ chức về bảo trợ trẻ em. Cô có chia sẻ :
     Những vấn đề về trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Từ những câu chuyện xúc động của mảnh đời cơ cực, khuyết tật, hoàn cảnh… cho tới những câu chuyện gây chấn động xã hội như bị bạo hành, xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật… luôn là đề tài nóng của báo chí, truyền thông.Tuy nhiên, công tác TGPL giúp trẻ em, nạn nhân bạo lực gia đình hiện còn gặp phải một số thách thức: Đó là do tâm lý nên nhiều người được TGPL nhất là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, nạn nhân bạo lực gia đình, nạn nhân bị xâm hại tình dục… thường muốn giấu kín vụ việc hoặc cam chịu, không chia sẻ thông tin khi có vụ việc xảy ra. Nội dung truyền thông chưa thật sự phong phú và hấp dẫn, chưa phù hợp các đối tượng đặc thù, chưa chú ý yếu tố giới, tuổi tác, tâm lý, hoàn cảnh và địa bàn sinh sống của người dân. Việc chuyển, gửi vụ việc từ các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức thực hiện TGPL và ngược lại đôi khi chưa được thường xuyên, đầy đủ và kịp thời;…
https://f9.photo.talk.zdn.vn/9055537768380989614/7f7853de4259b007e948.jpg


     Để nâng cao hiệu quả thực hiện TGPL cho trẻ em và nạn nhân bạo lực gia đình, thiết nghĩ cần thực hiện một số giải pháp: Tăng cường công tác thông tin và truyền thông về TGPL để các đối tượng có thể chủ động yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết, đặc biệt khi nạn nhân là phụ nữ, trẻ em. Đổi mới cách thức truyền thông, đa dạng hóa các phương thức truyền thông phù hợp từng đặc thù địa bàn, trình độ dân trí của người dân, đặc biệt là phù hợp trẻ em, nạn nhân bạo lực gia đình.
Nội dung quan trọng khác là tăng cường phối hợp giữa các cơ quan “Phản ứng nhanh” về các vụ việc xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình. Sự phối hợp giữa các tổ chức TGPL với các cơ quan liên quan (cơ quan tố tụng, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là các cơ quan, tổ chức có chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em như Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp,...) để phát hiện và TGPL kịp thời nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình và trẻ em bị bạo lực giới, phân biệt đối xử… là rất quan trọng trong việc bảo đảm quyền TGPL... Hy vọng sau buổi lắng nghe và chia sẻ, các em học sinh trường THCS Yên Nghĩa sẽ có những kiến thức nhất định để bảo vệ bản thân, bạn bè và học tập an toàn hiệu quả. Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan,học giỏi và  rèn luyện đạo đức tốt!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây