Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Giới thiệu sách tháng 10 năm học 2021-2022

Thứ tư - 20/10/2021 14:21

Giới thiệu sách tháng 10 năm học 2021-2022

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!
Các bạn học sinh thân mến!

Hướng tới chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, thư viện trường  gửi tới quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cuốn sách “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” của nhà xuất bản Hội Nhà Văn.
     Bìa sách được trang trí đơn giản, với gam màu xanh pha mộc mạc, từng câu chữ tiêu đề như thêm nổi bật. Không phối nhiều màu sắc sặc sỡ, nhưng khiến đọc giả chú ý bởi chân dung một nữ chiến sĩ-bác sĩ Đặng Thùy Trâm ngay chính giữa bìa sách.Và cuốn sách đã thu hút người đọc ngay từ những trang đầu tiên qua lời giới thiệu và câu chuyện về những tấm lòng và số phận kì lạ của cuốn nhật ký.

Với khổ sách 14x20cm. Dày 290tr. Cuốn nhật ký được chia ra làm 2 phần chính:
Phần I : Những ngày rực lửa.
Phần II : Những tư liệu ảnh.
     Tuy không phải là một nhà văn nổi tiếng, nhưng với cách viết nhật ký mộc mạc, chân thành Thùy Trâm đã khiến cho người đọc như được quay ngược thời gian, trở về với những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Những trang nhật ký của chị giống như một cuốn phim quay chậm trước mắt chúng ta bao đau thương, mất mát, khó khăn gian khổ khiến người đọc không khỏi xúc động nghẹn ngào.
     Chị đã ghi lại tất cả với tấm lòng yêu thương của chị trong những ngày nặng nề vẫn trôi qua với bệnh nhân, công việc nhất là trong những cuộc chạy càng quy mô, toàn bệnh xá di chuyển vất vả vô cùng. Chị xót thương cho những anh thương binh mồ hôi còn lấm tấm trên những gương mặt hãy còn xanh xao, đã ráng từng bước lết qua đèo rồi lại lên dốc ... Chị lại ghi lại những lần trò chuyện với đồng đội. Sau những cơn mưa rào của núi rừng gợi cho chị nổi nhớ về miền Bắc dấy lên vô tận, chị nhớ những hàng cây bên đường phố, nhớ căn phòng, nhớ tiếng cười râm ran buổi sáng của bố mẹ, của các em và nhớ rất nhiều kỉ niệm buồn vui của buổi chia tay  cũng như những lúc còn đoàn tụ bên người thân ... Chị còn ghi nhận cái ngày được đứng vào hàng ngũ của Đảng, sau thời gian phấn đấu để được trở thành người cộng sản chân chính, chị rất chạnh lòng đau xót trong khi làm lễ mặc niệm cho những chiến sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp của Đảng, của Tổ Quốc.
     Khi đã trải qua những dòng nhật ký của chị, chúng ta còn được xem những hình ảnh từ khi còn đi học, cùng gia đình, trước lúc lên đường vào miền nam, và những hình ảnh nơi chị an nghỉ dưới đất mẹ.
     Gấp cuốn nhật kí lại trong lòng lại mở ra bao cảm giác miên man khó tả, trào dâng nỗi xúc động vô bờ. Một người con gái mới 27 tuổi, một người con gái mộng mơ, thích hát, một người con gái tưởng chừng như yếu đuối ấy lại được nung rèn nên từ ngọn lửa của dân tộc. Người con gái mang trong tim mình một nghị lực phi thường để suốt đời tận tâm với Tổ Quốc, hiến dâng cả cuộc đời mình cho đất nước.
     Cuốn sách “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” được đặt trong tủ sách tham khảo của thư viện trường. Khi chúng ta quay trở lại trường mời  thầy cô và các bạn học sinh cùng tìm đọc để cảm nhận   sự xúc động và tự hào về con người Việt Nam ta trong  cuốn sách này nhé!
Kính chúc quý thầy cô sức khỏe! Chúc các bạn chăm ngoan học giỏi!
Chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn!.