Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Giới thiệu sách tháng 3 năm học 2021-2022

Thứ năm - 03/03/2022 10:33

Giới thiệu sách tháng 3 năm học 2021-2022


Kính thư quý thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!
     Đến với buổi giới thiệu sách tháng 3 đặc biệt này, tháng của sự yêu thương đối với phụ nữ trên thế giới. Với chủ đề này Thư viện xin được gửi tới toàn thể quý thầy cô giáo, các em học sinh cuốn sách: “Vua bà Triệu Ẩu” của tác giả Nguyễn Tử Siêu.

          Lương Y Nguyễn Tử Siêu (1887- 1965)nguyên quán xã Hương Ngải- huyện Thạch thất ngoại thành Hà nội. Trú quán tại Ba Đình – Hà Nội. Xuất thân  trong một gia đình nho học,bản thân đã qua tam trường vào năm cuối của chế độ thi cử cũ, chuyển sang thi cử bằng quốc văn. Do đó lương y Nguyễn Tử Siêu hoạt động trong lĩnh vực viết văn, dạy học và làm nghề đông y. Về viết văn ,chuyên về lịch sử, tiểu thuyết. Đã xuất bản hơn 20 cuốn với nội dung cổ vũ lòng yêu nước, chống cường quyền ngoại xâm. Tiêu biểu là cuốn “Vua bà Triệu Ẩu”.
          Trong sách đề cập đến quá trình đánh giặc Ngô của Bà Triệu từ khi đất nước còn nhiều rối ren, quân Đông Ngô tàn ác, dân khổ sở  cho tới khi khởi binh.
          Hãy cùng tôi được lật từng trang sách để lòng ta theo từng giai đoạn huy hoàng của cuộc khởi nghĩa. Bìa sách ta bắt gặp hình ảnh bà triệu cưỡi voi, bên dưới là những quân ngô sợ chạy thoát thân, cho ta thấy sự mạnh mẽ oai hùng, quân giặc khiếp vía bỏ chạy.
Cuốn sách có kích thước nhỏ gọn, khổ giấy 13x20,5cm, 370 trang, cùng với những câu trích dẫn ngoài bìa làm sinh động cho cuốn sách.
 Cuốn sách gồm 12 hồi .
Hồi thứ I “chớp nhoáng, sao sa, một phen ác chiến. Mưa gào, gió thét, hai buổi cùng chung”
Hồi thứ II”Quan lại Hán cùng nhau tranh Bá, Quân tướng Ngô nối gót sang Nam”
Hồi thứ III”Nghe di chúc, giọt lệ thắm khăn hồng, Thoảng phong văn, đường trường bay cát trắng”
Hồi thứ IV”Anh em cùng bàn mưu tính kế, Thầy với tớ tham của quên ơn”
Hồi thứ V”Trong trướng hổ, quân sư vừa dụng võ, Giữa vòng vây, nữ kiệt mới ra oai”
Hồi thứ VI” Tai bay vạ gió, một nhà bị giam, Đục nước béo cò, muôn dân chịu khổ”
Hồi thứ VII”Lòng nham hiểm quên tình cáo tỏ, Gan anh hùng vì nghĩa giết gian”
Hồi thứ VIII”Trên đầu non luyện binh kén tướng, Trước mặt trận, chém tướng cướp cờ”
Hồi thứ IX”Lấy huyện thành, Bà vương dụng kế, Phấn nghĩa dũng, Quốc Đạt dấy quân
Hồi thứ X”Tỏ oai thần Triệu Quốc Thành chém tướng Ngô, Lấy Đô Bàng Phan Thái Tâm dùng kế lạ”
Hồi thứ XI”Đánh Cư Phong Quốc Đạt ra oai, Giết Đặng San Vua Bà dụng kế”
Hồi thứ XII :”Hồng lĩnh muôn trùng, xông pha trăm trận, Bồ Điền một miếu, hương khói nghìn thu”
     Đi qua từng hồi trong cuốn tiểu thuyết cho chúng ta hiểu rõ nét hơn về con người của Vua Bà Triệu Ẩu.Từ khi còn là một thiếu nữ 16 tuổi khi nghe cha nói mà một lòng căm phẫn quân Ngô. Hồi thứ năm ta mở trang 144 có câu nói”Việc khởi nghĩa tất không thể khởi được một mình mà phải kết nạp hào kiệt, chiêu mộ binh mã. Nhưng nếu cứ do dở nhà thời kết nạp gì, chiêu mộ gì?Kết nạp, chiêu Mộ vườn cau, khóm chuối, hay là kết nạp lũ ngựa, đàn trâu ấy à?. Câu nói ấy khiến Quốc Đạt phì cười nhưng không buồn cười chút nào, là phận nữ nhi mà đã nói ra câu như vậy thì ắt hẳn là một nữ hào kiệt oai hùng.
     Khi đọc ta luôn bị cuốn hút bởi nghệ thuật viết tiểu thuyết của ông.Từng hồi được sắp xếp chi tiết chân thực nhất theo tùng diễn biến thời gian về Bà Triệu Ẩu. Sau những câu chuyện của từng hồi là một cách sống mạnh mẽ oai hùng của một nữ kiệt của đất nước.
     Ngày nay mà non sông ta còn, nòi giống ta còn, chúng ta còn phải ghi nhớ đến ơn đức Vưa Trưng tức là cũng phải ghi nhớ đến ơn Đức Vua Bà.
     Tôi tin rằng cuốn sách sẽ là món quà quý và sống mãi trong lòng chúng ta. Nếu các bạn muốn tìm đọc thì hãy nhanh đến thư viện của trường tại khu đọc sách truyện, sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích từ cuốn “Vua Bà Triệu Ẩu”
Cuối cùng chúc quý thầy cô sức khỏe,chúc các bạn chăm ngoan học giỏi,chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây