Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Trường THCS Yên Nghĩa giới thiệu sách tháng 4 năm học 2021-2022

Thứ sáu - 08/04/2022 08:16

Trường THCS Yên Nghĩa giới thiệu sách tháng 4 năm học 2021-2022

Kính thư quý thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!
     Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với những thành tựu đáng kể về dữ liệu lớn,  trí tuệ nhân tạo, IoT, blochain… đang tạo ra những thay đổi nhanh chóng trong đời sống kinh tế, xã hội, đặc biệt  là nghề nghiệp của giới trẻ sau này. Sẽ sớm được thay thế bởi hệ thống robot nhiều chủng loại. Và hơn bao giờ hết, trong tương lai không xa. những ngành nghề liên quan đến khoa học công nghệ sẽ là những ngành nghề hot nhất, vừa cần một số lượng lớn nhân lực, vừa có đãi ngộ hấp dẫn cho người lao động.
     Trong bối cảnh này giáo dục Stem (trang bị cho người học động lực cùng những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thông qua việc giảng dạy trong nhà trường hay sách vở) là vô cùng cần thiết. Và” Người thu gió”  của tác giả William Kamkwamba chính là một cuốn sách truyền cảm hứng cho độc giả trẻ vươn lên bằng đam mê khám phá khoa học và công nghệ như thế. 

     Là cuốn hồi ký, mà ở đó nhân vật chính và cũng là đồng tác giả William Kamkwamba, kể về chặng đường đời từ cậu bé nghèo ở một quốc gia châu phi kém phát triển trở thành một hình mẫu vượt lên số phận bằng lòng đam mê, việc đọc sách, và quan trọng hơn cả là thực làm đúng như tinh thần giáo dục STEM.
      Với khổ sách 13x21cm, dày 419tr. Và được chia ra 15 chương kể về hành trình của một thiếu niên sinh ra ở một vùng đất nghèo khó tại Malawi châu Phi, đã dám mày mò chế tạo ra cối xay gió từ phế liệu để tạo ra điện, thay đổi cuộc sống cho toàn bộ cộng đồng cũng như bản thân mình. 
     Chàng trai đó chính là William Kamkwamba được sinh ra ở vùng nông thôn Malawi, nơi thường xuyên xảy ra những đợt mưa lớn hoặc hạn hán kéo dài, khiến mùa màng thất bát và cuộc sống của người dân vô cùng nghèo khó, bấp bênh. Dù quyết tâm cho con cái học hành, nhưng đến năm 14 tuổi (năm 2001), cha mẹ William vẫn phải cho cậu nghỉ học, vì không thể lo nổi 80 đô la tiền học phí một năm học cho con. Lúc ấy William nghĩ cuộc đời mình chắc sẽ gắn bó mãi với những cánh đồng. Rồi hạn hán xảy ra, khiến gia đình cậu và rất nhiều dân làng rơi vào cảnh đói kém. Nhiều người, trong đó có cả bạn bè của William, phải bỏ mạng vì không còn thực phẩm để duy trì sự sống.   
     Những cơn mưa ở mùa vụ tiếp theo giúp các cánh đồng dần xanh tươi trở lại, nhưng William vẫn phải nghỉ học. Và đam mê học hành thúc giục cậu dùng thời gian rảnh rỗi đến đọc sách tại thư viện làng. Ở đó, với vốn tiếng Anh bập bõm và sự giúp sức của cuốn từ điển, William đọc được hai cuốn sách viết về việc tạo ra điện, khiến cậu nảy sinh ước mơ xây dựng được một cái cối xay gió giúp mang điện về làng - một sự xa xỉ vốn dĩ chỉ có 2% dân số Malawi được hưởng thụ khi đó. 
Bắt tay xây dựng cối xay gió đầu tiên từ các loại phế liệu, hàng xóm của William ai cũng chế nhạo và gọi cậu là kẻ điên, người thân trong gia đình cũng nghi ngờ nhưng William vẫn quyết tâm cho họ thấy những gì một người ưa tìm tòi học hỏi và có chút khéo léo có thể làm ra.
     Từ ý định khiêm tốn ban đầu, cuối cùng William đã chế tạo ra ba cối xay gió, cung cấp đủ điện cho máy bơm nước trong các cánh đồng của làng và cho sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân, thay đổi cuộc sống của họ.
     Viết lại hành trình của một chàng thiếu niên châu Phi vô danh từng phải đối mặt với nạn chết đói, bỏ học vì nghèo khó, trở thành người của công chúng- “Người thu gió” chính vì vậy là một cuốn sách truyền cảm hứng cho độc giả trẻ vươn lên bằng đam mê khám phá khoa học và công nghệ. Cuốn sách đồng thời cũng mang lại niềm tin cho bất cứ ai nghi ngờ khả năng cải thiện cuộc sống, thay đổi cộng đồng của một cá nhân.
Các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cuốn sách thì tới thư viện trường tại khu sách truyện nhé!
Cuối cùng chúc quý thầy cô sức khỏe,chúc các bạn chăm ngoan học giỏi,chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn!.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây