Trang nhất » Tin Tức » Văn học - Nghệ thuật

Tuyên truyền măng non, ý nghĩa ngày 20 - 11

Thứ hai - 01/11/2021 21:37

Tuyên truyền măng non, ý nghĩa ngày 20 - 11
Cơn gió vô tình thổi mạnh sáng nay 
Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng 
Cứ tự nhủ rằng đó là bụi phấn 
Mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi 
Bao năm rồi ? Đã bao năm rồi ? Thầy ơi ... 
Lớp học trò ra đi, còn thầy ở lại 
Mái chèo đó là những viên phấn trắng 
Và thầy là người đưa đò cần mẫn 
Cho chúng con định hướng tương lai 
Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi 
Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa 
Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu ... 

          Các em thân mến! Trong buổi tuyên truyền măng non của Liên Đội THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông ngày hôm nay, mời các bạn cùng lắng nghe bài viết với chủ đề: ý nghĩa ngày 20 tháng 11.

Các bạn học sinh thân mến! Việt Nam có rất nhiều ngày lễ, tết mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, trong đó mỗi ngành, nghề hay một tổ chức chính trị, xã hội cũng thường có một ngày kỷ niệm của riêng mình. Nhưng trong các ngày lễ, tết ấy, Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có một lịch sử đặc biệt vừa có tính chất quốc tế, vừa có tính chất dân tộc, vừa mang đặc trưng của các nhà giáo, của ngành Giáo dục và cũng là ngày hội của toàn dân.
          Các bạn có biết rằng: cách đây 67 năm, tháng 8-1954, Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Vác-xa-va (Ba Lan) đã quyết định lấy ngày 20-11 hằng năm là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Với ý nghĩa tích cực của Ngày 20-11, theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, ngày 26-9-1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định lấy ngày 20-11 hằng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với giáo giới nước ta và đánh giá cao vị trí, vai trò của đội ngũ giáo viên, những người làm công tác giáo dục trong sự nghiệp đào tạo lớp người lao động mới vừa có đức, vừa có tài xây dựng. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20-11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

          Từ thời xa xưa, truyền thống Tôn sư trọng đạo đã là một truyền thống tốt đẹp được nhân dân Việt Nam đề cao, yêu quý và gìn giữ. Bác Hồ đã khẳng định: Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang. Sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng phát biểu: Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong các nghề cao quý. Nghề dạy học là một nghề sáng tạo bậc nhất trong các nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo.. Thiên chức của người Thầy giáo là truyền cho thế hệ trẻ tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại. Vì thế nghề Dạy học luôn được Nhân dân quý trọng, yêu mến. Các thầy cô  giáo chính là những người chèo đò lặng lẽ đưa những chuyến đò qua sông, giúp bao thế hệ học sinh nên người thành đạt, trở thành những con ngoan trò giỏi, công dân mẫu mực.
          Trên bước đường trưởng thành của mỗi người, chắc hẳn ai cũng mang trong mình một tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với những người thầy cô giáo, đặc biệt là những người có ảnh hưởng đến suy nghĩ và dìu dắt chúng ta thành người. Đây cũng là một dịp để những người đã trải qua thời học sinh có dịp quay trở lại thăm trường xưa, thăm những thầy cô giáo cũ và ôn lại những kỷ niệm đẹp một thời đã qua.


       Đúng vậy! Hình ảnh những người thầy luôn là biểu tượng gần gũi, tin cậy của mỗi thế hệ học sinh. Và mỗi học sinh chúng ta luôn tự hào khi được sinh ra và lớn lên trong một dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.
       Các bạn thân mến! Vừa rồi các bạn vừa lắng nghe bài viết: ý nghĩa ngày 20 tháng 11 – ngày nhà giáo Việt Nam. Tôi mong rằng sau buổi phát thanh Măng Non ngày hôm nay, các bạn sẽ hiểu biết hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày 20/11 và  đặc biệt là thêm kính trọng, yêu quý các thầy giáo cô giáo đã dạy dỗ chúng ta lên người. Tôi hi vọng rằng mỗi học sinh chúng ta  luôn luôn cố gắng chăm chỉ phấn đấu học thật tốt để xứng đáng với công lao dạy dỗ của cô thầy. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình sau!


 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây