Hoạt động ngoại khoá của khối 7,8 tại khu di tích lịch sử K9 đá trông và khu du lịch Khoang Xanh

Thứ năm - 28/03/2024 14:35

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024, ngày 22/03/2024, trường THCS Yên Nghĩa tổ chức chương trình hoạt động trải nghiệm tại Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông và Khu du lịch Khoang Xanh cho học sinh khối 7, 8. Đây là một chuyến đi thú vị, đầy ý nghĩa với học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh nhà trường.
     Đồng hành cùng các em học sinh có cô giáo Hoàng Thị Thu Trinh – Hiệu trưởng nhà trường, cùng các cô giáo chủ nhiệm, các bậc phụ huynh và toàn thể học sinh khối 7, 8 của trường THCS Yên Nghĩa. Đúng 6 giờ 00 phút, thầy cô, các bậc phụ huynh đại diện cho các lớp cùng toàn thể các em học sinh đã có mặt đông đủ tại sân trường với tâm thế sẵn sàng cho buổi học tập trải nghiệm.
Địa điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình hoạt động trải nghiệm của các em học sinh khối 7, 8 là khu căn cứ K9 - Đá Chông. K9 là khu căn cứ của Trung ương thời kì từ năm 1959 đến 1969 đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Như vậy, từ năm 1969- 1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông.
     Tại đây, thầy trò trường THCS Yên Nghĩa làm lễ dâng hương, báo công với Bác. Trước anh linh Hồ Chủ Tịch, cô giáo Hoàng Thị Thu Trinh thay mặt cho tập thể sư phạm trường và học sinh trường THCS Yên Nghĩa báo công với Bác và hứa sẽ quyết tâm học tập, làm theo tấm người đạo đức của Người. Sau khi Bác đi xa, Bộ chính trị đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài của Bác để sau này đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, bè bạn quốc tế có điều kiện tới viếng Bác, thể hiện tình cảm sâu đậm đối với Bác. Câu chuyện xúc động ấy làm trào dâng trong mỗi học sinh trường THCS Yên Nghĩa niềm xúc động thiêng liêng.
     Khu Di tích K9 mang đậm dấu ấn cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang làm sâu sắc hơn, tỏa sáng giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần để giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm nhuần đạo đức, văn hóa, lẽ sống, là hành động tự giác, hằng ngày của mỗi người dân Việt Nam. Hoạt động thăm viếng khu Di tích K9 Đá Chông thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; lòng kính trọng, sự biết ơn sâu sắc và sự ngưỡng mộ, khâm phục của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
9 giờ 30 phút, đoàn khởi hành đến với khu du lịch Khoang Xanh. Tại đây, thầy trò trường THCS Yên Nghĩa được thăm vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của núi rừng Ba Vì, leo núi, thăm quan những dòng suối trong vắt, ngắm những ngọn thác tuyệt đẹp như: tắm Suối Tiên trong vắt mát lịm, ngắm Thác Mơ, Thác Mâm Xôi, thác Hoà Lan... Tham gia các trò chơi như đu quay, thảm bay, đu ngựa hào hoa... Khám phá công viên khủng long, khám phá nhà ma đầy huyền bí cùng nhiều các trò chơi mạo hiểm hấp dẫn. Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức thi kéo co hưởng ứng ngày kỉ niệm 93 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hoạt động đã tạo cho các em sân chơi vui tươi bổ ích, các lớp tham gia rất hào hứng và nhiệt tình. Lớp 8A1 và 7A6 đã xuất sắc giành giải Nhất; lớp 8A4 và 7A4 đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về lớp 8A5, 7A8, 7A12.
      Chuyến đi học tập trải nghiệm không chỉ là ngày hội vui chơi với các em học sinh mà còn là chuyến đi đem lại nhiều ý nghĩa. Chuyến đi sẽ mãi là một dấu ấn trải nghiệm đầy thú vị, là hành trình kỉ niệm không bao giờ quên trong tâm trí của học trò, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh trường THCS Yên Nghĩa.