Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Học sinh khối 6 trường THCS Yên Nghĩa tham quan, học tập tại bảo tàng đường mòn Hồ Chí Minh

Thứ hai - 26/12/2022 08:15

Học sinh khối 6 trường THCS Yên Nghĩa tham quan, học tập tại bảo tàng đường mòn Hồ Chí Minh

     Nhân dịp kỉ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022) và căn cứ vào Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học năm học 2022-2023 của trường THCS Yên Nghĩa về việc tổ chức hoạt động ngoại khóa với mục tiêu giáo dục toàn diện, đảm bảo thời lượng, sinh hoạt tập thể, trải nghiệm thực tế, tham gia các hoạt động cộng đồng đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc giáo dục học sinh, tạo điều kiện cho các em được tiếp cận và hiểu sâu hơn về nội dung, giá trị lịch sử của đất nước, góp phần hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh theo chương trình GDPT 2018. Ngày 16 và 17/12/2022, trường THCS Yên Nghĩa đã tổ chức chương trình tham quan, học tập tại Bảo tang Đường Hồ Chí Minh.
     Bảo tàng đường Hồ Chí Minh là nơi gìn giữ, bảo quản tài liệu, hiện vật quý hiếm, phản ánh một cách sinh động sự trưởng thành lớn mạnh của Bộ đội Trường Sơn trên con đường huyền thoại với ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam và tình đoàn kết chiến đấu của 3 dân tộc Đông Dương, góp phần làm nên thắng lợi trọn vẹn mùa Xuân năm 1975, kết thúc 30 năm chiến tranh, giải phóng và thống nhất đất nước.
     Tại đây, với lòng tôn kính thiêng liêng, cán bộ giáo viên nhà trường cùng toàn thể học sinh khối 6 đã làm “Lễ dâng hương” để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.
Lễ dâng hương tưởng nhớ những anh hung liệt sĩ đã hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn
 
     Đến với Bảo tàng, các bạn học sinh được tận mắt chứng kiến những hiện vật vô cùng quý báu gợi nhớ về tuyến vận tải chi viện chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ngay cửa vào khu trưng bày là bức phù điêu bằng đồng thể hiện hình tượng các thế hệ bộ đội Trường Sơn với đủ các binh chủng hợp thành. Tiếp đó là các gian trưng bày hiện vật tái hiện quá trình hình thành và phát triển của tuyến vận tải chi viện chiến lược từ thời kỳ vận tải bằng gùi "đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng" đến thời kỳ mở đường ô tô ngang dọc Trường Sơn, lấy vận tải cơ giới là chính mà báo chí phương Tây lúc đó gọi là "trận đồ bát quái xuyên rừng rậm".
 
HS được quan sát sa bàn và xem phim tư liệu về tuyến đường Hồ Chí Minh
 
     Quân, dân ta trên chiến trường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và Nhân dân nước bạn, với tinh thần dũng cảm, thông minh, mưu trí, sáng tạo, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ đã đánh bại mọi thủ đoạn chiến tranh ngăn chặn của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận chuyển sức người, sức của từ hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn, góp phần rất quan trọng vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến. Hơn 2 vạn cán bộ, chiến sỹ Trường Sơn anh dũng đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, 3 vạn người bị thương; 14.500 xe máy các loại, 400 khẩu pháo, 9 vạn tấn hàng bị phá hỏng và phá hủy. Bộ đội Trường Sơn đã bắn rơi 2.455 máy bay, diệt 1 trung đoàn, 4 tiểu đoàn, đánh thiệt hại nặng 5 trung đoàn bộ binh, diệt 16.900 tên, bắt 1.190 địch, thu và phá hủy hơn 100 xe quân sự. Đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh thực sự ghi vào lịch sử dân tộc ta như một con đường huyền thoại, một kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, một "kỳ tích của thế kỷ XX”.
 
     Trong buổi tham quan, học tập thú vị này, thầy và trò trường THCS Yên Nghĩa đã có cơ hội “Ngược dòng lịch sử”, được sống lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lại” qua lời kể của chị hướng dẫn viên. Chắc chắn trong tâm trí và trái tim của mỗi bạn học sinh đã được bồi đắp thêm thêm tình yêu, niềm tự hào về lịch sử nước nhà, để tự nhắc nhở mình cần rèn luyện bản thân sao cho xứng đáng là thế hệ tương lai của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của ông cha.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây