Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Giới thiệu sách tháng 12 năm học 2023-2024

Thứ năm - 07/12/2023 14:47

Giới thiệu sách tháng 12 năm học 2023-2024


Kính thư quý thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!
     Những giá trị to lớn, vấn đề học tập, tìm hiểu Lịch sử nước nhà hiện đang là mối quan tâm của nước ta và xã hội hiện nay. Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ phát triển Sử học Việt Nam, tạp chí Xưa và Nay và rất nhiều các tổ chức khác đã và đang kiên trì con đường thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học lịch sử quốc gia, phổ biến tri thức lịch sử, góp phần giáo dục truyền thông văn hoá dân tộc tới xã hội. Để cùng góp phần vào công cuộc đó công ty cổ phần sách Alpha triển khai dự án xuất bản bộ sách “Góc nhìn sử Việt” để hệ thống lại những kiến thức Lịch sử của nước nhà. Trong bộ sách đó hôm nay Thư viện xin giới thiệu 1 trong những cuốn sách trong bộ sách đó là cuốn sách “Phan Đình Phùng” của tác giả Đào Trinh Nhất.
     Với khổ sách 13x21cm, dày 319tr. của nhà xuất bản Dân Trí, trong cuốn sách đã kể lại về hành trình một nhà lãnh đạo mười năm kháng chiến bằng những câu chuyện trong đời sống hàng ngày. Từ Một làng nhiều mũ cánh chuồn, đến ra làm quan, việc bắt tuần phủ Đinh Nho Quang, thiếu chút nữa cụ Phan bị bắt sống, ba chìm bảy nổi chín linh đinh hay đoạn cuối là chết ở giữa rừng…Một tấm lòng bất khuất, một lòng một dã yêu nước mà đáng tiếc thay chỉ có thể sống và làm cho dân được thời gian ngắn ngủi.
     Cuốn sách đã làm rõ về sự nghiệp của nhà yêu nước Phan Đình Phùng. Trong mười năm Cần Vương chống Pháp, Phan Đình Phùng luôn nêu cao tinh thần bất khuất, một lòng một dạ cứu dân, cứu nước, ông đã chiếm được lòng tin yêu của nghĩa quân và lòng kính mến của nhân dân ta. Cho đến ngày nay, tên tuổi của cụ Phan Đình Phùng vẫn mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân ta. “Tuy cụ đã mất, nhưng tên tuổi của cụ đã trở thành tượng trưng cho lòng yêu nước của nhân dân ta” Khởi nghĩa Hương Khê do Phan Đình Phùng lãnh đạo là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn nhất và kéo dài nhất trong phong trào Cần Vương cuối thế kỷ 19. Cuộc khởi nghĩa đã phát huy được tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ của người dân ở miền xuôi lẫn miền ngược, cả về sức lực lẫn của cải vật chất. Về quân sự thì nghĩa quân được tổ chức theo lối chính qui, có kỷ luật nghiêm minh và cùng kiểu trang phục; biết sử dụng các phương thức tác chiến linh hoạt, phong phú, biết phát huy tính chủ động, sáng tạo khi giáp trận với đối phương. Qua số tác phẩm, tuy ít ỏi của ông, người ta dễ nhận thấy con người của Phan Đình Phùng luôn vì dân, biết dựa vào dân, luôn kiên quyết chiến đấu chống Pháp đến cùng, không hề mắc phải bả cám dỗ của đối phương.
     Các bạn học sinh và quý thầy cô muốn tìm đọc thì hãy tới thư viện trường mình tại khu đọc sách truyện nhé!
     Cuối cùng chúc quý thầy cô sức khoẻ, chúc các bạn chăm ngoan học giỏi, chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn!

 

Tác giả: Lê Chính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây