Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Giới thiệu sách tháng 2 năm học 2023-2024

Thứ bảy - 17/02/2024 16:07

Giới thiệu sách tháng 2 năm học 2023-2024

Kính thư quý thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!
     Thăng Long - Đông Đô - Đông Kinh - Hà Nội là kinh thành, kinh đô, thủ đô của nước Việt Nam từ năm Canh Tuất (1010), không chỉ là trung tâm chính trị, văn hoá, xã hội của đất nước vùng đất này còn là nơi có một “không gian” tôn giáo, tín ngưỡng khá tiêu biểu, với một “hệ thống tôn giáo, tín ngưỡng” hết sức phong phú, góp phần làm nên một “Thăng Long ngàn năm văn hiến” với nhiều giá trị đặc sặc. Để hiểu thêm về đời sống tâm linh của người Thăng Long chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua cuốn sách “Văn hoá tâm linh Thăng Long - Hà Nội”.
 
Nhà xuất bản: Lao Động
Tác giả: Văn Quảng
Năm xuất bản: 03/2009.
Số trang: 359
Khổ sách: 13.5x20.5x2cm
Dạng bìa: Bìa mềm

     Người Thăng Long - Hà Nội là những con người hoà đồng rất sâu đậm trong đời sống tâm linh và thế giới tâm linh. Cấu trúc tâm thức của họ nằm trong khuôn mẫu chung của con người Việt Nam truyền thống thấm đậm văn hoá phương Đông với những tư duy và quan điểm về các thuyết vạn vật nhất thể, tam tài đồ hội, âm dương tương ứng… Họ đã đồng nhất thế giới siêu nhiên với thế giới trần tục, giữa cái chết và cái sống, giữa quá khứ và hiện tại. Biểu hiện trong đời sống là một tín ngưỡng đa thần với các tục lệ thờ cúng linh vật, thần linh và tổ tiên. Trên toàn đô thị và trong từng thôn phường đều là mảnh đất của huyền thoại, truyền thuyết, ký ức… hàm chứa và gắn bó với các sự tích.
     Với hàng nghìn những kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng đủ phong phú như đình, đền, chùa, quán, miếu… Thăng Long là nơi tập trung nhiều đền chùa, đạo quán, lễ hội; người dân Thăng Long tôn kính tất cả các vị thánh thần ân đức, các bậc anh hùng vì dân vì nước được thờ phụng ở các chùa, đền, quán, miếu…  thường xuyên được dân chúng lui tới cúng lễ, hương khói, không kể đến hầu như trong tất cả các gia đình đều có một bàn thờ tổ tiên, nhiều người còn xây dựng ngay trong nhà mình những điện, am thờ thần, Phật… Đây là những nét nổi bật biểu hiện đời sống tâm linh của người dân đất kinh kỳ.
Để bạn đọc dễ tiếp cận và nắm bắt sách được chia làm các phần như sau:
Chương 1: Đời sống tâm linh của người Hà Nội trong lòng văn hóa Việt Nam.
Chương 2: Các vị thần thánh được thờ ở Hà Nội.
Chương 3: Một số đình, chùa, miếu, phủ. Một số sách phong thủy sau đây theo nhận xét của giới chuyên môn là ít phức tạp, có được tính hệ thống và làm nền tảng tốt cho những ai muốn nghiên cứu và vận dụng phong thủy trong đời sống nói chung và xây dựng nhà cửa nói riêng.
     Với lối viết giản dị, dễ hiểu cuốn sách sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn đọc từ những buổi hồng mang của nền văn minh đến sự hình thành văn hóa tín ngưỡng của riêng mình.Thông qua cuốn sách này bạn đọc sẽ hiểu thêm về văn hóa tâm linh của người Thăng Long  Hà Nội nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.
     Các bạn học sinh và quý thầy cô muốn tìm đọc thì hãy tới thư viện trường mình tại khu đọc sách truyện  nhé!.
     Cuối cùng chúc quý thầy cô sức khỏe, chúc các bạn chăm ngoan học giỏi, chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn!

Tác giả: Lê Chính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây