Trường THCS Yên Nghĩa tổ chức hoạt động ngoại khoá tại thành cổ Sơn Tây và trang trại giáo dục thực nghiệm Glory Farm

Thứ hai - 28/11/2022 07:58

Căn cứ vào Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học năm học 2022-2023 của trường THCS Yên Nghĩa; được  sự  đồng  thuận, thống nhất của CMHS về việc tổ chức hoạt động ngoại khóa với mục tiêu giáo dục toàn diện, đảm bảo thời lượng, sinh hoạt tập thể, trải nghiệm thực tế, vui chơi, tham gia các hoạt động cộng đồng đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc giáo dục học sinh, tạo điều kiện cho các em được tiếp cận và hiểu sâu hơn về nội dung, giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của đất nước, được tham gia các hoạt động tìm hiểu, rèn luyện kỹ năng mềm, bổ sung kiến thức phục vụ nhu cầu học tập, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, góp phần hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh theo chương trình GDPT 2018. Ngày 15/11/2022, trường THCS Yên Nghĩa đã tổ chức chương trình tham quan, trải nghiệm, học tập tại Thành cổ Sơn Tây và Trang trại giáo dục thực nghiệm Glory Farm cho học sinh khối 6 của nhà trường. Đây là một chuyến đi thú vị, đầy ý nghĩa với học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh.
     Đúng 6h30 phút, đoàn xe của nhà trường xuất phát. Trên đường đi, các em học sinh được lắng nghe phần giới thiệu về điểm đến và chơi những trò chơi thú vị giúp không khí trên chuyến xe trở nên sôi động, náo nhiệt. Điểm đến đầu tiên là Thành cổ Sơn Tây. Thành Sơn Tây được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822), là tòa thành cổ được xây bằng đá ong của Việt Nam có tổng diện tích 16 ha với các kiến trúc độc đáo như: tường thành bằng đá ong, 4 cổng thành xây bằng gạch cổ. Đây là một trong số ít tòa thành dưới thời Minh Mạng còn lại đến ngày nay, thành được xây dựng kiên cố để bảo vệ vùng đất phía tây bắc Thăng Long.
Đoàn trường THCS Yên Nghĩa dâng hương tại Thành cổ Sơn Tây
     Tiếp theo, đoàn xe lên đường tới học tập, tham quan trải nghiệm tại Resort Glory Farm. Glory Farm là trang trại giáo dục thực nghiệm tuyệt vời không chỉ vì cảnh đẹp mà còn có nhiều hoạt động vui chơi, học tập bổ ích. Các em vào thăm quan đi dạo tại Trang trại giáo dục thực nghiệm Glory Farm với những hoạt động giải trí:
+ Các em học sinh tới thăm quan và học tập tại khu quy mô điện gia dụng để tìm hiểu và khám phá quy mô hoạt động giải trí của tủ lạnh, máy giặt, thang máy, lắp ráp quy mô bảng điện chiếu sáng 12V.
+ Các em thăm quan và thưởng thức học tập tìm hiểu và khám phá về nghề dệt vải thổ cẩm.
+ Đoàn đến khu vực khám phá về tiêu bản bướm, tò mò và tìm hiểu và khám phá về vòng đời của bướm.
HS được khám phá, tìm hiểu về tiêu bản bướm
+ Học sinh thăm quan xưởng mộc thu nhỏ và tìm hiểu và khám phá những loại dụng cụ, máy móc làm mộc, thực hành thực tế tạo loại sản phẩm đồ chơi cho trẻ từ gỗ.
+ Đoàn tiếp tục hành trình đến trải nghiệm về làng gốm Bát Tràng, tìm hiểu quy trình tạo ra các sản phẩm gốm và thưc hành làm một số đồ gốm cơ bản.
+ Học tập và khám phá về nghề kiến thiết xây dựng: các em nhận ra được những dụng cụ kiến thiết xây dựng và tìm hiểu và khám phá những quy trình tiến độ kiến thiết xây dựng cơ bản, thực hành thực tế thiết kế xây dựng.

HS khám phá về nghề kiến thiết xây dựng
+ Đoàn liên tục thăm quan Khu trang trại Glory Farm với những khu vật nuôi: Trâu bạc, khỉ, công, đà điểu, dê, cừu, ngựa, gà vịt. Các em được cho vật nuôi ăn, học cách phân loại thức ăn và phân biệt những nhóm gia súc gia cầm.

HS thực hành bắt cá
     Chuyến tham quan dã ngoại này không chỉ là ngày hội vui chơi với các em học sinh mà còn là chuyến đi đem lại nhiều ý nghĩa. Qua chuyến đi này, các em có cơ hội để thể hiện mình, hiểu hơn bạn bè trong lớp, trong trường để tăng thêm tình đoàn kết đồng thời bổ sung cho mình kiến thức về thiên nhiên, đời sống xã hội và môi trường xung quanh. Chương trình hoạt động ngoại khóa giành cho học sinh khối 6 tại Thành cổ Sơn Tây và Trang trại giáo dục thực nghiệm Glory Farm đã mang lại nhiều bài học bổ ích và lý thú cũng như đem tới cho các em học sinh những trải nghiệm thú vị. Với những cảm nhận đáng quý từ chuyến đi, hy vọng rằng các em học sinh của nhà trường sẽ có được thêm thật nhiều cảm hứng và niềm đam mê, hăng say học tập.

HS nấu cơm niêu

HS được tự tay nướng gà

HS tham gia các trò chơi dân gian