Trường THCS Yên Nghĩa - Hà Đông tổ chức cho học sinh làm lễ dâng hương tại Bảo tàng đường Hồ Chí Minh

Thứ bảy - 16/12/2023 21:58

1

Nhân dịp Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023); 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân(22/12/1989 - 22/12/2023) và 77 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2023).
     Sáng nay, ngày 15/12/2023 trường THCS Yên Nghĩa - Hà Đông tổ chức cho học sinh làm lễ dâng hương tại Bảo tàng đường Hồ Chí Minh. Bảo tàng đường Hồ Chí Minh, được ví như “Trường Sơn thu nhỏ” giữa lòng Hà Nội. Đây là công trình văn hóa mang tính đặc thù của Bộ đội Trường Sơn, nơi duy nhất ở Việt Nam lưu giữ một con đường bằng một bảo tàng riêng: Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.
Có thể là hình ảnh về 1 người và bệnh viện

Khi tới thăm Bảo tàng đường Hồ Chí Minh, các Thầy cô và các con học sinh đã được thấy biểu tượng ngọn đuốc có chạm khắc hình ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho ánh sáng soi đường chỉ lối của Đảng; được nhìn thấy dòng chữ: “Vạn thủa lưu danh liệt sĩ – Ngàn đời tạc sử Trường Sơn”, được tận mắt thấy liệt danh của 13 anh hùng liệt sĩ cán bộ cấp cao của bộ đội Trường Sơn, cùng với 18 bia ghi danh 19.243 liệt sĩ của 56 tỉnh thành trên cả nước đã anh dũng hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.
Có thể là hình ảnh về đài kỷ niệm và văn bản

Đặc biệt, phía trên những tấm bia lớn là khối biểu tượng mỹ thuật có khắc hoạ hình ảnh cây cối của núi rừng Trường Sơn trong bom đạn ác liệt, vẫn vươn lên che chở cho bộ đội. 18 bia đá được thiết kế tạo thành hình vòng cung ôm lấy phần đài tưởng niệm, tạo cảm giác sum vầy, ấm cúng như vòng tay người mẹ đang ôm con vào lòng, đồng thời thể hiện tình đồng đội, đồng chí đoàn kết, gắn bó, quây quần bên nhau như những ngày chiến đấu gian khổ, sống chết có nhau trên tuyến lửa Trường Sơn.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang học và đám đông
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang học, đồ chơi trẻ em và đám đông

Tất cả đều không khỏi nghẹn lòng trước tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, trước ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam. Lễ dâng hương nghiêm trang tưởng niệm gần 20 nghìn liệt sĩ ngã xuống đã khơi gợi trong lòng mỗi Thầy cô và các con học sinh trường THCS Yên Nghĩa một lòng biết ơn vô hạn, niềm tự hào dân tộc, thắp sáng đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đây cũng là dịp để Thầy cô và các con học sinh bồi đắp tinh thần đoàn kết, để từ đó không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha ông
Mô hình đường Hồ Chí Minh