Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Thư viện giới thiệu sách tháng 3 năm học 2022-2023

Thứ sáu - 03/03/2023 09:57

Thư viện giới thiệu sách tháng 3 năm học 2022-2023


Kính thư quý thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

    “Thế kỉ 21 mà chúng ta đang sống liệu có đang bị nhấn chìm trong dịch bệnh, bạo loạn, hận thù và phi lí trí như ta tưởng khi đuổi theo dòng tin nóng hàng ngày? Lí tưởng Khai sáng về lí trí và khoa học sẽ cho ta câu trả lời xác đáng.”. Đó là một trong những câu hỏi đặt ra trong cuốn sách “Khai sáng thời hiện đại” của tác giả Steven Pinker.

     Cuốn sách dành cho những ai đang lo âu, nghi ngờ, tò mò về tương lai loài người trong những thời khắc khó khăn về dịch bệnh và biến động xã hội. 

Thế giới có thực sự tan rã? Lý tưởng tiến bộ có lỗi thời không?
     
Trong cuốn sách này, Steven Pinker kêu gọi chúng ta lùi lại những tiêu đề đẫm máu và những lời tiên tri về sự diệt vong, vốn có tác động đến thành kiến tâm lý của chúng ta. Thay vào đó, hãy theo dõi dữ liệu: Với 75 biểu đồ, Pinker cho thấy rằng cuộc sống, sức khỏe, sự thịnh vượng, an toàn, hòa bình, kiến thức và hạnh phúc đang gia tăng, không chỉ ở phương Tây mà còn trên toàn thế giới. Sự tiến bộ này không phải là kết quả của một thế lực vũ trụ nào đó mà là một món quà của Khai sáng: niềm tin rằng lý trí và khoa học có thể nâng cao sự hưng thịnh của con người.
     Khác xa với một hy vọng ngây thơ, Lý tưởng Khai sáng giờ đây đã phát huy tác dụng. Nhưng hơn bao giờ hết, nó cần một hàng thủ vững chắc. Khai sáng chống lại các dòng chảy của bản chất con người – chủ nghĩa bộ tộc, chủ nghĩa độc tài, ma quỷ hóa, tư duy ma thuật – những thứ mà các nhà ma thuật đều quá sẵn sàng khai thác. 

    “Khai sáng thời hiện đại, Bàn về Lý trí, Khoa học, Chủ nghĩa nhân văn và Tiến bộ” là cuốn sách của nhà tâm lý học Steven Pinker. Cuốn sách nằm trong top 100 sách bán chạy nhất của Amazon ở hạng mục Lịch sử và Lý luận khoa học. 

     Đây là cuốn sách chứa đựng một lượng lớn kiến thức khổng lồ về thế giới và xã hội hiện đại ngày nay của chúng ta.
     Từ đó, mở ra một bức tranh tổng thể giúp cho bạn đọc  hiểu hơn về những cách thức vận động của các sự vật, hiện tượng và đặc biệt là lý do tại sao mà thế giới mà chúng ta đang sống đang trở nên ngày càng tốt đẹp hơn.
     Với lý tưởng của thời kỳ Khai sáng với lý trí, khoa học và chủ nghĩa nhân văn, điều thú vị nhất sẽ là 15 chương khám phá từng thước đo của sự tiến bộ nhân loại.
     Tác giả phân tích các xu hướng lịch sử và sử dụng dữ liệu để đưa quá khứ vào lời văn. Ông hiểu từng chủ đề cực kỳ sâu sắc đến mức có thể diễn đạt một cách rõ ràng các vấn đề với phong cách rất mới.
     
Đặc biệt, đây là cuốn sách được tỉ phú Bill Gates yêu thích và đánh giá cao:  "Thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, ngay cả khi không phải lúc nào ta cũng cảm thấy như vậy. Tôi rất vui khi nhân loại có những nhà tư tưởng lỗi lạc như Steven Pinker để giúp chúng ta nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Khai sáng thời hiện đại không chỉ là cuốn sách hay nhất mà Pinker từng viết. Đây là cuốn sách ưa thích mới của cuộc đời tôi."
   Các bạn học sinh và quý thầy cô muốn tìm đọc thì hãy tới thư viện trường mình tại khu đọc sách truyện nhé!.
   Cuối cùng chúc quý thầy cô sức khỏe, chúc các bạn chăm ngoan học giỏi, chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn!.

 

 

 


 

Tác giả: Lê Chính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây