Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Giới thiệu sách tháng 5 năm học 2022-2023

Thứ tư - 10/05/2023 09:57

Giới thiệu sách tháng 5 năm học 2022-2023


Kính thư quý thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

     Tháng 5 gõ cửa bằng mùi hương của đất trời thoang thoảng trong gió với hương sen thơm ngát, điểm vào bức tranh thiên nhiên rực rỡ sắc màu rực đỏ của phượng vĩ và sắc tím mơ màng của bằng lăng. Tháng 5 về cũng là dịp để toàn thể nhân dân ở khắp các miền quê Việt Nam cũng như bạn bè năm châu hướng về ngày kỷ niệm vô cùng đặc biệt – kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hôm nay Thư viện xin giới thiệu cuốn sách “Bác Hồ với Hà Nội” của tác giả Nguyễn Hoàng Điệp

Cuốn sách gồm ba phần:
    Phần một: Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội, gồm những bài nói, bài viết của Chỉ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, cùng với những hoạt động của Người ở thủ đô Hà Nội.
    Phần hai: Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ được thể hiện bằng các văn bản của Thành ủy thực hiện lời dạy của Bác Hồ và bài viết phản ánh khái quát phong trào cách mạng của nhân dân Hà Nội thực hiện lời dạy và Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
   Phần ba: Những ký ức về Bác Hồ gồm những bài viết của một số đồng chí đã từng gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.
     Trong “Lời kêu gọi nhân ngày thủ đô giải phóng”, Bác viết: “Tám nǎm qua, Chính phủ phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhau, nhưng lòng Chính phủ luôn luôn gần cạnh đồng bào. Theo đúng kế hoạch tiếp quản, sáng ngày 10/10/1954 , Sư đoàn bộ binh 308 , trong đó có Trung đoàn Thu đô đã từng chiến đấu oanh liệt ở Liên khu I những ngày đầu kháng chiến, từ năm cửa ô tiến về giải phóng thành phố. 15 giờ, hàng vạn nhân dân Thủ đô xúc động trang nghiêm đổ về dự lễ chào cờ chiến thắng ở cột cờ Hà Nội. Trong ngày hội lớn đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi đồng bào Hà Nội.
    Mở đầu, Người khẳng định, thắng lợi của cuộc kháng chiến giành lại hòa bình ở miền Bắc là của toàn dân, toàn quân đã đoàn kết nhất trí với Chính phủ và Trung ương Đảng, trong đó đồng bào Thủ đô đã góp phần hăng hái. Sau đó, Người đề ra nhiệm vụ cấp bách đối với Hà Nội là: giữ gìn trật tự; duy trì sản xuất, kinh doanh buôn bán; khôi phục mọi hoạt động văn hóa; đảm bảo sự hoạt động bình thường của ngoại kiều.
     Cuối cùng Người dành tình cảm tha thiết hỏi thăm các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Người căn dặn với một niềm tin vững chắc rằng:
     " Sau cuộc biến đổi lớn, việc khôi phục lại đời sống bình thường sẽ phức tạp khó khăn. Nhưng Chính phủ cố gắng, quyết tâm, toàn thể đồng bào Hà Nội đồng tâm nhất trí góp sức với Chính phủ thì chúng ta nhất định vượt được mọi khó khăn và đạt được mục đích chung: làm cho Hà Nội thành một Thủ đô yên ổn, tươi vui và phồn thịnh". 
     Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách thì tới thư viện trường tại khu sách tham khảo nhé!
     Cuối cùng chúc quý thầy cô sức khỏe,chúc các bạn chăm ngoan học giỏi,chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn!.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây